Chuyển giao công nghệ & cung cấp thiết bị làm Anode cứng nhôm (hard anodized aluminium)

5

Chuyển giao công nghệ & cung cấp thiết bị làm Anode cứng nhôm (hard anodized aluminium)

Ngành công nghiệp anode hóa cứng nhôm

Anode hoá cứng (hardcoat/ hard anodizing) đã được biết đến như là một quy trình hiệu quả để tạo ra lớp phủ cứng và chịu mài mòn trên nhôm và hợp kim của nó. Lớp phủ này có bề dày (75-100 µ­m) lớn hơn các lớp phủ anode hóa thông thường. Tuy nhiên quy trình anode hóa làm cứng nhôm lại đòi hỏi một số điều kiện riêng biệt như nhiệt độ rất thấp (-40oC), mật độ dòng điện cao và dung dịch điện phân đặc biệt. Màu sắc của nhôm sau khi anode cứng tuỳ thuộc vào thành phần nhôm hợp kim (copper, zinc, manganese, magnesium v.v…) hoặc cũng có thể sử dụng chất nhuộm màu để trang trí sau anode.

Kết quả hình ảnh cho hard anodized aluminum

Nhôm sau khi trải qua quá trình anode cứng có thể đạt tới độ cứng gần bằng kim cương. Sử dụng nhôm anode cứng thay cho thép không gỉ giúp tiết kiệm chi phí, giảm nhẹ trọng lượng, dễ dàng trong việc xử lý và chống được các tác động của thời tiết xấu, muối, mài mòn.

Nhờ tính liên kết mạnh và bền, nhôm đã qua anode còn được dùng cho rất nhiều các ứng dụng khác nhau. Rất nhiều các loại vệ tinh nhân tạo quay quanh trái đất sử dụng các lớp anode nhôm để bảo vệ khỏi các mảnh vụn thiên thạch. Ngành công nghiệp sản xuất ôtô sử dụng rất nhiều nhôm anode trong việc sản xuất vỏ xe và các phần hở cần bảo vệ của xe. Các nhà thiết kế nội thất thường sử dụng nhôm anode như là kết cấu khung cho các thiết kế ngoài trời, cũng như là kim loại cơ bản để sản xuất các loại đèn và các đồ vật trang trí khác. Ngành y tế cũng được lợi từ công nghệ hard anodizing. Có thể sử dụng nhôm hard anodizing để làm các loại khớp giả vì nó cứng và có khả năng chống mài mòn do dòng máu trong cơ thể. Các sản phẩm đồ gia dụng và hệ thống máy vi tính vỏ máy điện thoại cao cấp cũng có thể được tối ưu hoá với các bộ phận sử dụng nhôm đã qua anode làm vỏ bọc.

Nhôm anode có thể không phải là vật liệu tối ưu cho tất cả các ứng dụng vì tính chống dẫn điện của nó. Không giống như đối với các kim loại khác như sắt, quá trình oxy hoá không làm yếu đi liên kết của nhôm. Lớp “gỉ nhôm” (aluminium rust) được tạo ra sau quá trình oxy hoá vẫn là một phần kết cấu của nhôm nguyên bản và sẽ không chuyển sang thức ăn, hay dễ dàng bị mất đi do tác động cơ học. Điều này là căn bản trong các ứng dụng sản xuất đồ bếp gia dụng cũng như với các ứng dụng coi độ bền là tối quan trọng.

ST

(Kiến Vượng Thành cung ứng hóa chất, thiết bị, kỹ thuật anode nhôm, chuyển giao công nghệ anode nhôm, liên hệ 083 9999 138.)

Anode nhôm Related